Chị dâu góa bụa tần tảo nuôi hai em chồng Reviewed by Momizat on . Hai người em chồng bị khuyết tật nặng do ảnh hưởng chất độc da cam. Anh Đoàn Văn Khâu, 37 tuổi, lết từ trong nhà ra, cười ú ớ khi thấy có người đến. Em gái anh Hai người em chồng bị khuyết tật nặng do ảnh hưởng chất độc da cam. Anh Đoàn Văn Khâu, 37 tuổi, lết từ trong nhà ra, cười ú ớ khi thấy có người đến. Em gái anh Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Chị dâu góa bụa tần tảo nuôi hai em chồng

Chị dâu góa bụa tần tảo nuôi hai em chồng

Hai người em chồng bị khuyết tật nặng do ảnh hưởng chất độc da cam.
Anh Đoàn Văn Khâu, 37 tuổi, lết từ trong nhà ra, cười ú ớ khi thấy có người đến. Em gái anh là Đoàn Thị Mè, ngồi trên chiếc giường để ngoài hiên nhà, đi vệ sinh tại chỗ. Mè không để ý tới xung quanh, chân tay huơ loạn xạ, làm dây bẩn khắp người.

Làm mướn, bán vé số nuôi em chồng

Chị Đỗ Thị Loan (ấp Tầm Lanh, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, Tây Ninh) – chị dâu của anh Khâu và Mè tất tả lau dọn, dìu hai em vào nhà, rồi ứa nước mắt kể lại hoàn cảnh của gia đình mình. Hai em chồng chị Loan là nạn nhân chất độc da cam: anh Khâu bị khoèo chân khoèo tay, không nói được; Mè bị thiểu năng, câm điếc, bại liệt.

Hơn 20 năm qua, chị Loan tần tảo gánh vác mọi việc trong gia đình chồng. Chị chia sẻ: “Cả bên nhà tui và nhà chồng tui đều nghèo. Hai vợ chồng không có nổi miếng đất cắm dùi, chỉ có mỗi nghề làm mướn”.

 chi-loan

Chị Đỗ Thị Loan và hai em chồng bị khuyết tật nặng. Ảnh: HỒNG MINH

Hai vợ chồng làm mướn nuôi mẹ chồng già yếu, hai người em chồng bị khuyết tật nặng và ba đứa con. Cái nghèo cứ đeo đẳng mãi, “danh hiệu” nghèo chuẩn trung ương có từ hồi nào chị Loan còn không nhớ nổi.

Năm 2009, má chồng chị mất. Một năm sau đó, chồng chị bệnh nặng. Chị chạy vạy khắp nơi chạy chữa cho chồng nhưng vô vọng. Trong giờ phút hấp hối anh ngăn chị lại: “Tui coi như bạc phần bạc phước, em đừng cố nữa, không chừng phải bán nhà. Chắc tui không nhắm mắt nổi khi để lại cho em hai đứa em tàn tật”. Kể tới đây, chị Loan bật khóc: “Tui hứa với ổng sẽ thay cha mẹ lo cho hai đứa em đến suốt đời, ổng mới chịu nhắm mắt”.

Chị làm việc quần quật để nuôi con, nuôi em chồng và trả nợ. Mùa nắng thì đi nhổ cỏ, chặt mía, xâu thuốc lá. Mùa mưa đi bán vé số. Nhưng chị không dám đi đâu xa, vì còn phải trông chừng hai em.

Mọi sinh hoạt hằng ngày, kể cả vệ sinh cá nhân cho hai em đều cần có chị giúp đỡ. Có hôm đi bán vé số về, thấy Mè bò lết dưới sân, mình dính đầy phân nhưng em vẫn ngô nghê cười, chị đau lòng đứng khóc.

Cho em rồi lại cõng về

Khi má chồng chị Loan còn sống, bà cám cảnh cơ cực và bất hạnh của gia đình, muốn gửi hai người con bệnh tật vào chùa Kỳ Quang ở TP.HCM để chị Loan bớt đi gánh nặng.

Gửi Mè vô chùa được hai ngày, chị lên thăm. Mè cứ nắm tay chị dâu cười ngây dại, chị Loan không thể bỏ em, lại xin chùa cõng Mè về.

Áp lực đè nặng trên vai chị. Nhà lúc nào cũng thiếu trước hụt sau, đi làm xa thì không ai ngó chừng em. Có hôm không có việc làm, chị phải đi nhổ rau dền đem bán, còn bao nhiêu đem về cả nhà ăn rau trừ bữa

Nhiều lần chị về nhà thăm cha mẹ ruột, khóc cho vơi nỗi lòng. Cha mẹ chị xót xa: “Khổ quá thì con về đây với cha mẹ đi” nhưng chị không đành lòng bỏ hai em, khóc xong lại quay về nhà chồng.
Bên nhà chồng chị Loan còn có hai người em chồng đã lập gia đình nhưng nghèo khó, không đỡ đần chị Loan được gì nhiều.

Vài năm nay, Khâu và Mè được hưởng chế độ trợ cấp dành cho người tàn tật, mỗi tháng có thêm 1,2 triệu đồng. Cầm tiền, việc đầu tiên chị Loan làm là đi mua ngay bao gạo để dành. “Hai em sức thanh niên ăn khỏe lắm nên lo nhất là thiếu gạo”.

Chị Phan Thị Bích Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hiệp Thạnh, cho biết: “Chị Loan sống thật thà, chân tình lắm, chị em, hàng xóm ai cũng thương quý”.

Còn anh Trần Văn Hạnh, hàng xóm, sang đổ giúp chị nền chuồng bò, không lấy tiền công. Anh Hạnh nói: “Tui chưa thấy ai được như chị Loan , chị dâu mà lo cho hai đứa em chồng như vậy, chắc hiếm có người thứ hai”.

HỒNG MINH – http://phapluattp.vn

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top