Giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập xã hội Reviewed by Momizat on . Trong những năm qua, trung tâm khuyết tật và phát triển TP Hồ Chí Minh (DRD) trở thành điểm tựa cho người khuyết tật (NKT) tự tin và hòa nhập với xã hội. Những Trong những năm qua, trung tâm khuyết tật và phát triển TP Hồ Chí Minh (DRD) trở thành điểm tựa cho người khuyết tật (NKT) tự tin và hòa nhập với xã hội. Những Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập xã hội

Giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập xã hội

Trong những năm qua, trung tâm khuyết tật và phát triển TP Hồ Chí Minh (DRD) trở thành điểm tựa cho người khuyết tật (NKT) tự tin và hòa nhập với xã hội.

3c08c9f02ab811158286fbbd60e06efd

Những con số biết nói

Những năm qua, DRD trở thành mái nhà ấm áp, nơi vun đắp các nỗ lực của cá nhân, cộng đồng NKT, đối tác, bạn bè, người thân của họ. DRD đã động viên NKT học tập qua việc hỗ trợ học bổng hằng tháng với tên gọi “Ðồng hành cho và nhận” (500 đến 1 triệu đồng/suất/tháng) cho 345 sinh viên đến lúc ra trường. Ðổi lại, các em tham gia dạy kèm những bạn khuyết tật nặng không thể tới trường tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở, hoặc tham gia vào các hoạt động hỗ trợ NKT. DRD trao 432 xe lăn, xe lắc, nạng và 256 máy tính tặng thanh niên khuyết tật; tổ chức dịch vụ xe ba bánh hỗ trợ đưa rước NKT, dịch vụ trợ giúp cá nhân để NKT nhẹ giúp NKT nặng trong một số hoạt động học tập, sinh hoạt hằng ngày. DRD tổ chức các buổi hướng nghiệp, tập huấn kỹ năng tìm việc và giới thiệu việc làm. Nhờ vậy, gần 500 NKT đã tìm được việc làm. Hiện có hơn 200 doanh nghiệp thường xuyên tham gia tuyển dụng NKT tại DRD. Quyền Giám đốc DRD Lưu Thị Ánh Loan cho biết: “Cũng là NKT, cho nên chúng tôi thấu hiểu, đồng cảm, hết lòng động viên và trang bị kỹ năng để NKT tự làm chủ cuộc sống của mình dù ở bất kỳ môi trường nào. Hiện nhiều người đã hòa nhập tốt để phát triển và tự lập, có việc làm ổn định để tự nuôi sống bản thân”.

Bị tai nạn giao thông khi đang học lớp 11, liệt từ thắt lưng trở xuống, nhưng Dương Ðình Thảo Phương (quê An Giang) đã không cam chịu ngồi một chỗ chờ sự giúp đỡ của người thân. Nhờ tham gia DRD, Thảo Phương tự tin hơn, biết kỹ năng đi xin việc, xông xáo tham gia các hoạt động hội nhóm dành cho NKT. Hiện Phương đã lập gia đình và có việc làm ổn định. Thảo Phương tâm sự: “Hồi ấy, được một người bạn rủ đến dự buổi tập huấn của DRD về kỹ năng xin việc dành cho NKT, tôi nghĩ cứ thử đi xem sao. Không ngờ tôi học được những điều rất thiết thực như cách thuyết phục nhà tuyển dụng, cách hòa nhập với cuộc sống chung quanh. Tôi tiếp tục tham gia, nhờ vậy mà tôi có được việc làm ổn định để tự lo được cho bản thân”. Còn chị Nguyễn Diệu Trinh (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cho biết, chị bị liệt từ nhỏ cho nên luôn cảm thấy mặc cảm. DRD đã giúp chị tự tin học hỏi, giao tiếp, tự chủ cuộc sống của mình và trở thành người có ích cho xã hội. Hiện nay, chị Trinh không chỉ tự lo cuộc sống của bản thân mình, mà còn tạo việc làm ổn định cho gần mười người khác bằng nghề thêu tay. Hiện có hơn bốn nghìn NKT thường xuyên tham gia các hoạt động của DRD tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Bình Ðịnh; trong đó, có hơn 90% NKT được nâng cao nhận thức và tự tin, hơn 80% NKT có khả năng tự lập và ứng phó được với các tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Đến nhu cầu giao thông chính đáng

Một thực tế là NKT ngồi xe lăn là đối tượng rất cần di chuyển bằng xe buýt, nhưng lại rất khó để lên xuống xe. Từ nhu cầu này, sau khi khảo sát, thu thập ý kiến NKT, đầu năm 2017, TP Hồ Chí Minh đã đầu tư một số xe buýt sàn thấp, được trang bị thêm tấm ván thép; một số nhà chờ xe buýt đã được cải tạo phần vỉa hè dốc
để xe lăn thuận tiện lên xuống. Chị Nguyễn Thị Lưu (quận 3) chia sẻ: “Tôi phải dùng xe lăn đi học, nên ngoài giờ học không thể đi đâu. Nhiều lúc nhìn xe buýt chạy qua, tôi vẫn ước được ngồi lên đó để bớt vất vả lăn xe, không lo trễ giờ, không khổ vì mưa nắng, khói bụi và nguy cơ tai nạn giao thông. Từ khi xe buýt được cải tạo để phục vụ người khuyết tật, tôi chỉ n trong cuộc sống”. Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Lê Ân cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 4.000 điểm dừng xe buýt; trong đó có 500 nhà chờ. Tuy nhiên, chỉ có 166 nhà chờ đã tạo được lối lên, xuống dành cho NKT; trong đó có 67 vị trí đạt quy chuẩn, các vị trí còn lại, cần được khắc phục. Với 334 nhà chờ còn lại, trung tâm đang chờ vốn để thay thế, cải tạo lối lên xuống dành cho NKT. Về mặt kỹ thuật, trung tâm đã hạ vỉa hè tạo đường dốc lối lên xuống với độ dốc không quá 15 độ. Mới đây, tại bến xe buýt Công viên 23-9, tám đường dốc lối lên, xuống xe buýt dành cho xe lăn của NKT được cải tạo theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình bảo đảm NKT tiếp cận sử dụng được.

Bà Lưu Thị Ánh Loan cho biết, hiện DRD đã trình Sở Giao thông vận tải thành phố xem xét bố trí vốn để tạo đường dốc lối lên xuống dành cho xe lăn của NKT tại 416 nhà chờ xe buýt; trong đó xây dựng mới 317 vị trí và cải tạo 99 vị trí, dự kiến hoàn thành trong năm 2017, góp phần nâng chất lượng phục vụ, nhất là để xe buýt hữu dụng đối với NKT. Sở Giao thông vận tải cũng đã cấp hơn 11 nghìn thẻ đi xe buýt miễn phí, thay thế các phương tiện, như đầu tư 300 xe sàn thấp (giai đoạn 2014-2017) phù hợp với NKT.

THANH HẢI – http://nhandan.com.vn

About The Author

Number of Entries : 569

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top