Giúp người khuyết tật từ việc làm cụ thể Reviewed by Momizat on . Từng gặp khó khăn tưởng chừng không vượt qua, nhưng Nguyễn Hồng Hà – Chủ tịch Hội NKT huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tự tin vươn lên. Anh hoàn thiện trình độ ĐH và Từng gặp khó khăn tưởng chừng không vượt qua, nhưng Nguyễn Hồng Hà – Chủ tịch Hội NKT huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tự tin vươn lên. Anh hoàn thiện trình độ ĐH và Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Giúp người khuyết tật từ việc làm cụ thể

Giúp người khuyết tật từ việc làm cụ thể

Từng gặp khó khăn tưởng chừng không vượt qua, nhưng Nguyễn Hồng Hà – Chủ tịch Hội NKT huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tự tin vươn lên. Anh hoàn thiện trình độ ĐH và trở thành một chủ doanh nghiệp may mặc tuyển dụng hơn 20 NKT vào làm việc.

Nỗ lực
Di chứng chất độc màu da cam từ người cha – từng là cựu chiến binh chống Mỹ – khiến Nguyễn Hồng Hà (sinh năm 1981, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) lớn lên với đôi chân teo tóp.

hong-ha

Nguyễn Hồng Hà (giữa) với các bạn NKT tại Cty

Vượt qua khiếm khuyết cơ thể và sức khỏe yếu, Hà vươn lên học tập tốt trong suốt 12 năm phổ thông. Năm 2000, chàng trai khuyết tật tự tin cùng bao bạn trẻ vào ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. “Khi đó, nhiều bạn cứ nghĩ tôi thi cho vui. Nhưng nào ngờ kết quả thi của tôi còn thừa điểm đầu vào” – Hà kể. Vậy là suốt 4 năm học ĐH, Hà đến trường bằng chiếc xe gắn máy ba bánh do bố mẹ dành dụm mua cho.

Năm 2004, tốt nghiệp ĐH, Hà xin vào làm tại một DN sử dụng NKT tại tỉnh Thái Bình. Hà nhớ lại: “Làm việc trong cộng đồng này, tôi có cảm giác như đó là thế giới của mình với những sự đồng cảm và thương yêu”.

Mỗi trường làm việc đã giúp Hà có thêm nhiều bài học về ứng xử, quản trị điều hành. Năm 2005, Hà quay về quê nhà Hoài Đức mở một xưởng may nhỏ, dạy nghề cho NKT. “Vạn sự khởi đầu nan”.

Bao nhiêu áp lực về đầu ra, nguồn nguyên liệu, quan hệ, nguồn vốn đều dồn lên người thanh niên khuyết tật 24 tuổi. Hà lo lắng nhưng quyết không gục ngã.

Trong khó khăn, Hà bình tĩnh gỡ khó dần bằng việc xác định từng mục tiêu quan trọng, thông qua các mối quan hệ và sự giúp đỡ của nhiều người tốt. Dần dần, xưởng gia công có việc đều hơn và trở thành mô hình Công ty TNHH may Hồng Hà.

Cần sự chung tay

Những ngày đầu tháng 11, Công ty TNHH may Hồng Hà đang tạo việc làm ổn định cho gần 50 bạn trẻ, trong đó 50% là NKT.

Với công việc nhận gia công hàng may mặc, nhiều bạn trẻ thực sự đã thấy yêu và gắn bó với công ty như ngôi nhà thứ hai: “Bạn Phùng Thị Yến, 35 tuổi bị khuyết tật câm và điếc, làm việc tại đây được hơn 1 năm và thạo nghề với thu nhập hơn 2,5 triệu đồng. Bạn Nguyễn Thị Khuyên, 26 tuổi bị khuyết tật vận động, cũng đã có thu nhập trên 1,5 triệu đồng sau gần 1 năm học nghề” – Hà cho biết.

Theo Hà, dù mức lương chỉ dao động từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/người/tháng nhưng đó cũng là niềm tự hào của những NKT. “Nếu như bạn nhìn thấy họ khó khăn ra sao khi phải sống dựa vào gia đình, nhưng nay đã tự làm ra đồng tiền thì bạn sẽ trân trọng những thành quả nhỏ bé nhưng quý báu này” – Hà tâm sự.

Hiện, Công ty Hồng Hà hỗ trợ chỗ ngủ và suất ăn trong giờ làm việc. Với những NKT chưa có nghề sẽ được dạy nghề miễn phí.

Vị giám đốc NKT này cho biết, dạy nghề cho NKT không thể có kết quả ngay được vì NKT nhận thức chưa nhanh, hay tự ti và sức khỏe không ổn định. DN tham gia vào lĩnh vực này cần tâm huyết, đặt lợi nhuận xuống hàng thứ yếu.

Tuy nhiên, việc tạo việc làm bền vững cho NKT lại còn khó hơn nhiều. Lý giải việc thiếu cơ hội tìm việc của NKT, Hà giải thích: Nhiều đơn vị dạy nghề cho NKT chủ yếu mang tính tự phát, do cơ sở vật chất kém và ít thay đổi công nghệ.

Khi dạy nghề xong không có điều kiện cấp chứng chỉ nghề. NKT học xong cũng hạn chế cơ hội tìm việc. Với tư cách là chủ tịch Hội NKT Hoài Đức, Hà đang tích cực tạo cơ hội bình đẳng cho NKT.

Anh chia sẻ: “Tôi mong muốn ngày có thêm nhiều NKT tự tin hòa nhập cộng đồng bằng chính công việc của mình. Qua đó, họ có thể tự nuôi sống bản thân mình và đóng góp cho xã hội”.

 http://laodong.com.vn

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top