Hỗ trợ người khuyết tật ứng phó thiên tai dựa vào cộng đồng Reviewed by Momizat on . 74% số người khuyết tật được khảo sát nói họ không biết kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai tại cộng đồng; 69% không tham gia vào quá trình ra quyết định và lập k 74% số người khuyết tật được khảo sát nói họ không biết kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai tại cộng đồng; 69% không tham gia vào quá trình ra quyết định và lập k Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Hỗ trợ người khuyết tật ứng phó thiên tai dựa vào cộng đồng

Hỗ trợ người khuyết tật ứng phó thiên tai dựa vào cộng đồng

74% số người khuyết tật được khảo sát nói họ không biết kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai tại cộng đồng; 69% không tham gia vào quá trình ra quyết định và lập kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai; 76% gặp khó khăn khi đi sơ tán.

dien tap

Diễn tập cứu trợ NKT khi xảy ra thiên tai tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ảnh VGP/Lưu Hương

Ngày 31/10, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Malteser International (CHLB Đức) tổ chức hội thảo “Giới thiệu tài liệu lồng ghép hoà nhập người khuyết tật trong quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.
Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Xây dựng công cụ lồng ghép hoà nhập người khuyết tật thuộc Đề án 1002 về nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tại dựa vào cộng đồng”, do Cơ quan Cứu trợ nhân đạo của Ủy ban châu Âu tài trợ.

Tham dự hội thảo có đại diện của Bộ LĐTBXH, Bộ NNPTNT, Hội Chữ thập đỏ, Hội Người khuyết tật, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhất trong vùng sông Mekong. Trong 10 năm (từ 1998 đến 2007), thiên tai đã làm chết và bị thương hơn 10.000 người, hư hỏng khoảng 5.490.000 ngôi nhà và gây thất thoát tài sản 55.542 tỷ đồng. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 1,5% GDP mỗi năm.

Để huy động mọi nguồn lực xã hội, người dân trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Đề án đặc biệt chú trọng đến sự tham gia chủ động và hiệu quả của các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng, trong đó có người khuyết tật (NKT). Việc lồng ghép hòa nhập NKT trong quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là cần thiết để giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương và tăng khả năng ứng phó cho cả cộng đồng.

Theo kết quả khảo sát của Malteser International, NKT được xem là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thiên tai. Tuy nhiên, hiện nay NKT chưa tham gia chủ động và hiệu quả trong các chương trình quản lý rủi ro thiên tai.

Hội thảo đã giới thiệu 3 cuốn tài liệu về lồng ghép hoà nhập NKT trong quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng gồm: “Tóm tắt chính sách”, “Sổ tay hướng dẫn” và “Tài liệu tập huấn” do tổ chức Malteser International thực hiện từ tháng 12/2012 đến nay.

Trong đó, tài liệu “Tóm tắt chính sách” đề cập các vấn đề hiện tại của NKT trong quản lý rủi ro thiên tai, các chính sách về lồng ghép và các khuyến nghị để NKT tham gia hiệu quả hơn trong lĩnh vực này. Tài liệu “Sổ tay hướng dẫn” đưa ra những hướng dẫn chung về cách lồng ghép hoà nhập NKT trong mỗi giai đoạn của chu trình quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. “Tài liệu tập huấn” đưa ra những hướng dẫn chi tiết về cách lồng ghép hoà nhập NKT trong quản lý rủi ro thiên tai; việc xây dựng, lập kế hoạch và hướng dẫn diễn tập sơ tán NKT tại địa phương.

Qua hội thảo này, nhóm biên soạn sẽ thu thập ý kiến đóng góp của các bên liên quan nhằm hoàn thiện tài liệu để hỗ trợ NKT trong quản lý rủi ro thiên tai.

Lưu Hương – http://baodientu.chinhphu.vn

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top