Hoạt động đánh giá cuối kỳ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập NKT Việt Nam Reviewed by Momizat on . Từ ngày 20-24/11, IDEA đã phối hợp với Công ty tư vấn T&C Consltingthực hiện hoạt động đánh giá cuối kỳ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập NKT Việt Nam do Đại sứ qu Từ ngày 20-24/11, IDEA đã phối hợp với Công ty tư vấn T&C Consltingthực hiện hoạt động đánh giá cuối kỳ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập NKT Việt Nam do Đại sứ qu Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Hoạt động đánh giá cuối kỳ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập NKT Việt Nam

Hoạt động đánh giá cuối kỳ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập NKT Việt Nam

Từ ngày 20-24/11, IDEA đã phối hợp với Công ty tư vấn T&C Consltingthực hiện hoạt động đánh giá cuối kỳ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập NKT Việt Nam do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tài trợ. Nhằm mục tiêu:

  • Xem xét các kết quả đạt được so với mục tiêu
  • Đánh giá tính phù hợp, hiệu quả, hiệu suất, tác động và tính bền vững của dự án
  • Rút ra những bài học kinh nghiệm và đưa ra gợi ý để thực hiện dự án tốt nhất trong thời gian còn lại và cho các sáng kiến tương tự trong tương lai.

Với phương pháp nghiên cứu tài liệu, thảo luận nhóm, phỏng vấn sâu, điển cứu, quan sát tham dự để tổng hợp số liệu và hoàn thành báo cáo.
Chúng tôi đã không ngần ngại đường xá đi lại khó khăn để đến thăm gia đình người hưởng lợi để hiểu thêm về hoàn cảnh sống của họ. Trong số những gia đình NKT được nhận hỗ trợ sinh kế của dự án, có đến 100% hộ gia đình kinh tế đã được cải thiện. Trong đó có gia đình Anh Lê Văn Thànhở xã Tân Cương.Anh cho biết: Sau khi được dự án hỗ trợ máy sao và vò chè chất lượng tốt, thu nhập từ trồng chè của gia đình anh Thành đã tăng lên đến 70%.Giá bán chè thành phẩm của anh hiện nay là 200.000đ/kg, trước kia chỉ 65.000đ/kg;Thu nhập từ chè tăng từ 10 triệu/năm sẽ lên 70 triệu/năm. Sản phẩm chè của anh Thành là chè sạch, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, bón phân đúng hàm lượng cho phép. Trong 2 năm tới, anh Thành dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng chè sạch lên 6.000 cây; thuê thêm 2-3 lao động nữ hái chè.
“Ngày trước được mời đi ăn cỗ tôi không dám đi. Nhưng bây giờ tôi còn đi hát ở đám cưới nữa…Tôi không còn mặc cảm tự ti như trước. Đúng là các khóa học của dự án đã mở mang đầu óc của tôi. Trái tim tôi vui trở lại và tôi tự hào về cuộc sống của mình” tâm sự của anh Thành.

24726708_926842904149551_424434766_n

Tác động của dự án đến địa phương đã thay đổi rõ rệt như:
“Về phía chính quyền người ta cũng quan tâm tới NKT, ủng hộ các hoạt động của hội. Ví dụ như hôm nay, UB xã rất sẵn sàng bố trí hội trường cho chúng ta thảo luận, ngày xưa không có chuyện này” chia sẻ của Hội viên NKT xã Quyết Thắng.
“Tham gia dự án Hội có thêm kinh nghiệm do IDEA cầm tay chỉ việc. Bản thân tôi đã biết cách xác định nhu cầu của NKT” (thành viên Ban QLDA).

Nhóm NKT nòng cốt xã Tân Cương đã phát hiện và hỗ trợ hiệu quả cho các trường hợp sai phạm luật và chính sách NKT (bầu cử, kết hôn, xét duyệt mức độ khuyết tật).Nhóm tự lực NKT đã tư vấn đồng cảnh cho 13 người. Những người được tư vấn đồng cảnh đã thay đổi tích cực. “Ví dụ, có NKT bị tai biến, nhưng xóm, xã chưa biết để tư vấn cho gia đình họ để làm hồ sơ xin xác định mức độ khuyết tật. Tôi đi tập huấn rồi, tôi biết, tôi đã đến tư vấn cho người ta là trường hợp của ông bà là được hỗ trợ của địa phương. Tôi đã tư vấn được cho một ca thành công. Kết quả là người đó đã được trợ cấp. Họ mới nhận được tiền trợ cấp tháng đầu tiên. Nếu không đi học làm sao mà biết được.” (NKT xã Quyết Thắng)
Nhiều câu chuyện vui và xúc động trong quá trình đi đánh giá dự án đã được đoàn tư vấn ghi lại. Chúng tôi tin tưởng rằng, sau khi dự án kết thúc thì những mô hình điển hình của dự án đã xây dựng sẽ tiếp tục duy trì và phát triển đến toàn tỉnh Thái Nguyên giúp NKT nâng cao vị thế và hòa nhập tốt hơn.

Tin IDEA

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top