Hội thảo: “Hướng tới một xã hội hòa nhập không rào cản cho Người khuyết tật” Reviewed by Momizat on . Sáng ngày 13/06, tại Hà Nội, Ban Hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA) phối hợp với Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD) tổ chức chương trình Hội thảo Sáng ngày 13/06, tại Hà Nội, Ban Hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA) phối hợp với Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD) tổ chức chương trình Hội thảo Rating: 0
You Are Here: Home » Hoạt động » Hội thảo: “Hướng tới một xã hội hòa nhập không rào cản cho Người khuyết tật”

Hội thảo: “Hướng tới một xã hội hòa nhập không rào cản cho Người khuyết tật”

Sáng ngày 13/06, tại Hà Nội, Ban Hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA) phối hợp với Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD) tổ chức chương trình Hội thảo “Hướng tới một xã hội hòa nhập không rào cản” trong khuôn khổ dự án “Xây dựng cuộc sống hòa nhập cho Người khuyết tật” (BUILD). Dự án được tài trợ bởi Cơ quan phát trienr Quốc tế Ai Len (IrishAid).

Buổi hội thảo có sự tham gia của Ban tổ chức (IDEA & DRD), bà Dương Thị Vân, chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội (DPHanoi), đại diện nhà tài trợ Irish Aid, đại diện NCCD, đại diện DPO HN, đại diện công ty Esoftflow, các cán bộ hội Người khuyết tật.

Hướng tới một xã hội hòa nhập không rào cản cho Người khuyết tật.

Hội thảo với mục đích hướng tới việc thực hiện Luật về Người khuyết tật (NKT) có hiệu quả và hướng đến một xã hội hòa nhập không rào cản, trong đó NKT phát huy được tiềm năng của mình, tiếp cận bình đẳng và đóng góp tích cực cho cộng đồng. Đồng thời để NKT hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong quá trình hòa nhập và phát triển đất nược và nắm bắt rõ hơn về hoạt động cũng như sự lớn mạnh của các tổ chức NKT tại Việt Nam. Bên cạnh đó và các Tổ chức liên quan được chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao năng lực và phát triển tổ chức của mình, NKT và doanh nghiệp cũng như cộng đồng hiểu rõ hơn về giá trị lao động của NKT.

Trong buổi hội thảo, bà Dương Thị Vân đã trình bày về tình hình tuyển dụng lao động là Người khuyết tật tại Hà Nội. Hà Nội có khoảng 90 000 người khuyết tật, trong đó có k11 729 NKT có việc làm (chiếm 13,4%), còn khả năng lao động nhưng chưa có việc làm là 13 892 người (chiếm 15,56%). NKT có trình độ học vấn (Đh, Cao đẳng), trung học, có tay nghề thì có cơ hội việc làm cao hơn. Trong thời gian qua, DP Hà Nội đã mở trung tâm giới thiệu việc làm, sàn giao dịch việc làm cho thanh niên khuyết tật, người khuyết tật. Một số NKT cũng đã tìm được việc làm tại sàn GDVL. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như: Người khuyết tật khó tiếp cận trụ sở của Trung tâm, NKT chưa có thói quen đến TT để tìm kiếm việc làm, NKT ở các quận huyện xa nên khó tiếp cận. Trong thời gian tới, DP Hà Nội sẽ mở các lớp dạy nghề tại các quận huyện, phố hợp với Hội Người khuyết tật Hà Nội để hỗ trợ NKT.

Về phía doanh nghiệp có đại diện của công ty Esoftflow, một công ty có khá nhiều nhân viên là người khuyết tật. Công ty đã có những thay đổi, tạo điều kiện cho NKT như có đường dành cho xe lăn, nơi làm việc bố trí phù hợp, và công việc phù hợp với trình độ và sức khỏe của NKT. Anh Long – đại diện công ty đã có những lời phát biểu, hồi đáp các thắc mắc của người khuyết tật khi làm việc tại công ty như môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ…đối với người khuyết tật. Hi vọng rằng sẽ có nhiều công ty như Esoftflow nhận người khuyết tật vào làm việc và có môi trường làm việc thuận tiện cho người khuyết tật.
Buổi hội thảo cũng có những lời phát biểu và trao đổi của các cá nhân và tập thể khi được ban IDEA tổ chức các lớp tập, đào tạo, hỗ trợ vốn để sản xuất kinh doanh. Như anh Nguyễn Văn Giáp – là một NKT nặng, phải ngồi xe lăn. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì học tập, nỗ lực của bản thân, và được sự hỗ trợ của IDEA qua khóa học kĩ năng mềm, anh đã tìm việc làm phù hợp. Hiện nay, anh đang là lập trình viên tại công ty VietTotal. Tuy đã có công việc, nhưng do anh bị khuyết tật nặng nên trong cuộc sống có nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Chính vì vậy anh đã tìm đến Trung tâm Sống Độc Lập trợ giúp, nơi có những người giúp đỡ anh trong công việc gia đình và sinh hoạt cá nhân.

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, đã nêu bật lên được những điều đã làm và nhiều vấn đề thực tại. Nhiều câu hỏi đã được được các đại biểu đặt ra và đã được các đại diện trả lời. Hi vọng sẽ có nhiều buổi hội thảo tương tự, tạo thêm điều kiện cho NKT phát triển bản thân, vì một xã hội không còn rào cản đối với NKT.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

About The Author

Number of Entries : 569

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top