Lớp học nuôi hy vọng cho người khuyết tật Reviewed by Momizat on . Gần 6 năm nay, khuôn viên chùa Hương Lan ở Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội, là nơi học tập của những người khuyết tật. Sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, ông Hoàng V Gần 6 năm nay, khuôn viên chùa Hương Lan ở Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội, là nơi học tập của những người khuyết tật. Sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, ông Hoàng V Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Lớp học nuôi hy vọng cho người khuyết tật

Lớp học nuôi hy vọng cho người khuyết tật

Gần 6 năm nay, khuôn viên chùa Hương Lan ở Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội, là nơi học tập của những người khuyết tật.

hy-vong
Sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, ông Hoàng Văn Thụ (66 tuổi) đưa cô con gái nhiễm chất độc da cam Hoàng Thị Hà (24 tuổi) của mình tới lớp học hy vọng tại chùa Hương Lan, bất chấp thời tiết mưa gió. “Con tôi đã học được 3 năm, chỉ ở lớp 1, nhưng tôi vẫn muốn mang cháu tới đây bởi nhờ vậy mà cháu tìm được niềm vui trong cuộc sống”, ông Thụ nói.

hy-vong1
Hà, con gái ông Thụ, di chuyển rất khó khăn. Cô phải sử dụng hai chiếc ghế nhỏ bằng gỗ để đi vào lớp, nhưng luôn nỗ lực ể không vắng mặt một buổi nào.

hy-vong2
Cô Lê Thị Hòa (giáo viên trường Tiểu học Đông Sơn, Chương Mỹ) là người thành lập lớp tình thương này. Cô nói: “Đầu tiên, tôi mở lớp với một vài em khuyết tật trong làng ngay tại nhà mình, rồi ngày càng nhiều các em ở nơi khác đến xin học”. Trong một lần đi lễ chùa Hương Lan, cô thấy ngôi chùa có khuôn viên rộng rãi, mát mẻ nên đã đề nghị với sư trụ trì Thích Đàm Liên cho lớp đến đây học nhờ, sư thầy vui vẻ đồng ý.

hy-vong3
Tham gia dạy miễn phí còn có cô giáo về hưu Đỗ Thị Nhàn (57 tuổi). Ngay sau khi hết công tác tại trường Tiểu học Đông Sơn, cô tham gia dạy học tại đây. “Chứng kiến sự khó khăn, nỗi vất vả tìm đến cái chữ của các con là tôi không khỏi đau xót. Với sức khỏe còn lại của mình, tôi sẽ cố gắng giúp đỡ các con”, cô Nhàn xúc động nói.

hy-vong4
Cô giáo già Trần Thị Thoa (60 tuổi) đã giúp đỡ nhiều em dần có thêm nhận thức, biết đọc, biết viết. Cô Thoa nói: “Chỉ cần các con đọc được một đoạn văn, làm được một phép tính là tôi đã cảm thấy rất vui rồi”.

hy-vong5
Ngoài các em bị tự kỷ, thiểu năng, nhiễm chất độc da cam…, một số em nhà có hoàn cảnh gia đình khó khăn như em Trương Anh Phương (7 tuổi, áo trắng) cũng tham gia lớp.

hy-vong6
Nguyễn Văn Trung (20 tuổi) đang làm một phép toán bằng que tính. Hai mẹ con Trung đều bị thiểu năng trí tuệ, được người bác nay đã gần 70 tuổi cưu mang.

hy-vong7
Các cô giáo mong mỏi làm sao lớp sẽ duy trì được càng lâu càng tốt và tăng từ 2 buổi lên 3 buổi mỗi tuần vào thứ hai, tư và sáu.

hy-vong8
Cấn Thị Khuê (20 tuổi) đang học chương trình lớp 5, là học sinh có nhiều tiến bộ nhất lớp. Các cô giáo đang lo lắng không biết sang năm lên lớp 6, Khuê sẽ đi học ở đâu và có theo kịp được các bạn không. Khuê tâm sự muốn được học lên cao để trở thành cô giáo.

hy-vong9
Để có được kết quả học tập như vậy, tất cả là sự cố gắng của chính bản thân những học sinh và sự nhiệt tình, tâm huyết của 3 giáo viên. Sư thầy Thích Đàm Liên nói: “Hy vọng các em và cô giáo để có thể duy trì lớp học lâu hơn nữa”. Lớp học tình thương xã Đông Sơn được thành lập từ năm 2007 với 6 học sinh. Hiện nay, lớp đã có 59 học sinh từ 6 đến 31 tuổi. Trong đó, có 36 em là có khả năng học tập, số còn lại đến đây sinh hoạt vui chơi.

Lê Hồng Thái – http://doisong.vnexpress.net

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top