Mái ấm thân thương của người khuyết tật Reviewed by Momizat on . Nằm trong con phố nhỏ Kim Mã Thượng (Ba Đình, Hà Nội), có một địa chỉ mà nhiều người khuyết tật (NKT) tìm đến để được giúp đỡ những kĩ năng trong cuộc sống. Đó Nằm trong con phố nhỏ Kim Mã Thượng (Ba Đình, Hà Nội), có một địa chỉ mà nhiều người khuyết tật (NKT) tìm đến để được giúp đỡ những kĩ năng trong cuộc sống. Đó Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Mái ấm thân thương của người khuyết tật

Mái ấm thân thương của người khuyết tật

Nằm trong con phố nhỏ Kim Mã Thượng (Ba Đình, Hà Nội), có một địa chỉ mà nhiều người khuyết tật (NKT) tìm đến để được giúp đỡ những kĩ năng trong cuộc sống. Đó là Trung tâm sống độc lập Hà Nội – mô hình điển hình thực hiện Công tác xã hội ngoài công lập.

mai-am-44b80

Tập huấn kĩ năng đẩy xe lăn cho những người trợ giúp cá nhân mới của Trung tâm độc lập sống Hà Nội. Ảnh: M.H

Nơi chia sẻ niềm vui cuộc sống

Nguyễn Thị Hậu, 30 tuổi, quê ở Hà Nam. Hậu vừa ngồi xe lăn, vừa kinh doanh, vừa lên giảng đường, vừa tham gia tích cực các hoạt động của Trung tâm độc lập sống (TTSĐL). Hậu tâm sự: “Em phải ngồi xe lăn từ 5 tuổi sau một trận sốt bại liệt. Học hết lớp 9, em nghỉ học ở Hà Nam lên Hà Nội vừa học tiếp phổ thông vừa học thiết kế thời trang. Sau đó, em thi vào Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ (Cơ sở tại Trung tâm tư vấn và đào tạo công nghệ Hà Nội). Ngày đầu tiên đi học, nhìn thấy giảng đường, em chùn bước. Những lúc ấy, em đã nhận được nhiều tình cảm từ bạn bè ở TTSĐL (nơi Hậu là thành viên)”. Những người trợ giúp cá nhân (PA) đã cõng cô lên lớp học, lên ký túc xá… Chính những tình cảm ấm áp này đã giúp cô đứng vững để thực hiện nhiều ước mơ trong cuộc sống và để đưa trái tim mình đến gần hơn với những NKT khác.

Chị Vũ Hải Yến, một NKT rất năng động không giấu được cảm xúc tâm sự: “Mới năm trước, cuộc sống của tôi chỉ là những chuỗi ngày bận bịu với công việc bán hàng lặt vặt cùng với nỗi cô đơn thường trực vì hai bố mẹ đã về nơi chín suối, còn anh chị thì cũng đã có gia đình riêng để chăm lo, vun vén. Tôi đã gặp được TTSĐL, ở đó có những người anh, người chị, người em, người bạn mới. Và quan trọng là tôi đã gặp được Thương, người trợ giúp của tôi. Tôi không coi em chỉ là người trợ giúp cá nhân đơn thuần, mà còn là một người em, một người bạn để tôi có thể sẻ chia những tâm sự buồn vui trong cuộc sống”.

Luôn vì người khuyết tật

Theo chị Nguyễn Bích Thủy, Giám đốc điều hành TTSĐL, Trung tâm do Tổ chức NKT Quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Hội NKT Hà Nội và nhóm “Vì tương lai tươi sáng” của NKT Hà Nội thành lập năm 2009 dưới sự tài trợ của Tổ chức Nippon Foundation (tổ chức từ thiện Nhật Bản). Một trong những hoạt động của Trung tâm là cung cấp miễn phí người hỗ trợ cá nhân tới từng NKT nặng ngay tại gia đình họ. NKT sống trong 7 quận nội thành Hà Nội, thuộc 3 dạng tật: Bại liệt nặng, tổn thương cột sống và bại não, khi tìm đến sẽ được Trung tâm điều tra và cử PA đến nhà trợ giúp miễn phí với khoảng 6h/ngày.

Những trợ giúp cá nhân đóng vai trò quan trọng là người giúp NKT hòa nhập cộng đồng, tự quyết định mọi việc có liên quan tới bản thân và điều khiển toàn bộ sự hỗ trợ của người khác đối với mình trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó, NKT có thể tiếp cận bình đẳng như những người không khuyết tật trong các cơ hội về nhà ở, giao thông vận tải, y tế, giáo dục – đào tạo, việc làm và các phúc lợi, dịch vụ xã hội khác. Tất cả các PA này đều được tập huấn kỹ lưỡng về các kỹ năng di chuyển NKT ở trong nhà và ngoài đường, xoa bóp, giao tiếp với NKT, tâm lý của NKT, giải quyết các xung đột, nấu ăn…

Cũng theo chị Bích Thủy, những người làm công tác xã hội giúp NKT ở đây, trước hết phải nhẫn nại và hiểu nguyên tắc của NKT, luôn phải làm theo NKT và không được cáu gắt. Hiện, khó khăn nhất của Trung tâm là vấn đề tài chính. Vì Trung tâm ra đời với quy mô chỉ là một dự án nên rất khó duy trì mô hình này được lâu khi dự án kết thúc. “Vì vậy, với những tác dụng tích cực mà Trung tâm mang lại cho cộng đồng, chúng tôi mong muốn Trung tâm sẽ được công nhận chính quy của thành phố để có tư cách pháp nhân tiếp tục hoạt động”, chị Thủy chia sẻ.

Hạnh Nguyên – http://giadinh.net.vn

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top