NGHỊ LỰC CỦA CẬU BÉ KHUYẾT TẬT VÀO ĐẠI HỌC Reviewed by Momizat on .   (Cadn.com.vn) - Con đường đến trường để theo đuổi ước mơ của Trương Hùng Anh (học sinh lớp 12/4, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, TX Điện Bàn, Quả   (Cadn.com.vn) - Con đường đến trường để theo đuổi ước mơ của Trương Hùng Anh (học sinh lớp 12/4, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, TX Điện Bàn, Quả Rating: 0
You Are Here: Home » Uncategorized » NGHỊ LỰC CỦA CẬU BÉ KHUYẾT TẬT VÀO ĐẠI HỌC

NGHỊ LỰC CỦA CẬU BÉ KHUYẾT TẬT VÀO ĐẠI HỌC

 

(Cadn.com.vn) – Con đường đến trường để theo đuổi ước mơ của Trương Hùng Anh (học sinh lớp 12/4, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, TX Điện Bàn, Quảng Nam) có rất nhiều khó khăn, trở ngại bởi em là nạn nhân chất độc da cam. Thế nhưng bằng nỗ lực phi thường, Hùng Anh đã khiến mọi người khâm phục khi hiện thực hóa được ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Là nạn nhân chất độc da cam nhưng Hùng Anh luôn là niềm tự hào của thầy cô và gia đình với thành tích học tập của mình.

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của Hùng Anh (thôn Nhị Dinh 3, xã Điện Phước, TX Điện Bàn) ngập tràn niềm vui khi bà con đến chúc mừng em trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin-Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng… “Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của gia đình tôi. Suốt nhiều năm dài chứng kiến sự khó nhọc của con trong việc học mà không cầm được nước mắt. Đến nay những nhọc nhằn đó được bù đắp, là động lực cho con có thể tiếp tục vươn lên”, ông Trương Phú Một-cha Hùng Anh tâm sự. Để có được niềm tự hào hôm nay, Hùng Anh đã phải trải qua một hành trình dài với vô vàn khó khăn. Khi vừa lọt lòng mẹ, Hùng Anh đã bị bệnh bại não, rối loạn hệ vận động nên di chuyển và cử động tay chân phải nhờ người thân hỗ trợ. Đến tuổi đi học, không được đến lớp như các bạn, Hùng Anh quyết tâm tự học tại nhà. Khi em gái Trương Thị Diệu (sinh 1993) đến tuổi đi học, Hùng Anh xin bố mẹ theo em gái đến trường học. “Ngoài những giờ trên lớp, tôi phải kèm cho con từng chữ tại nhà. Đây là thời gian khó khăn nhất vì  tay chân nó run vẹo, miệng phát âm không rõ nhưng con vẫn một hai đòi học cho bằng được nên mình cũng cố hết sức giúp đỡ con”, bà Trần Thị Lệ Hương mẹ Hùng Anh bộc bạch.

Học hết tiểu học và THCS tại địa phương, Hùng Anh được nhận vào trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, lúc này vì trường quá xa nhà nên hằng ngày Hùng Anh đều được bố đưa đón đến trường. Vậy mà 3 năm học cấp 3, Hùng Anh chưa nghỉ học buổi nào. Tuy khó khăn trong việc viết chữ nhưng Hùng Anh khá thông minh, nhanh nhạy. Từ niềm đam mê Toán, Hùng Anh đã chinh phục được nhiều thầy cô giáo với câu nói “em khuyết tật nhưng không khuyết tài”. Ngoài ra, với những môn tự nhiên liên quan đến tính toán khác như Lý, Hóa cũng là sở trường của Hùng Anh. “Những môn đòi hỏi khả năng viết như Văn thì em hơi kém nhưng với những môn không đòi hỏi viết mà phải tư duy thì em rất thích. Từ việc học trên lớp, về nhà hễ có thời gian rảnh là em nghiên cứu thêm để giải những câu hỏi khó”, Hùng Anh chia sẻ. Cô em gái đang học tại Trường Đại học Y dược Huế là người sẻ chia, giúp đỡ anh trai nhiều nhất trong việc học. “Em học trước nên sách vở cũ đều để dành cho anh. Cái gì khó, anh chưa biết em đều giải thích cụ thể để anh nắm vững kiến thức và áp dụng cho những trường hợp khác”, Diệu nói.

Trong kỳ thi THPT vừa qua, Hùng Anh là học sinh khuyết tật có thành tích tốt nhất cụm thi Quảng Nam khi nhận được tổng điểm số ba môn 21,95 (cộng cả điểm ưu tiên) với Toán 5,75; Lý 7,8; Hóa 6,4. Với kết quả này Hùng Anh đã đỗ nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và được đặc cách học ngành Công nghệ thông tin. Cô giáo Nguyễn Thị Lanh, Giáo viên chủ nhiệm của em  cho biết: “Hoàn cảnh gia đình Hùng Anh rất khó khăn, bố mẹ làm nông nuôi ba anh em, trong đó em trai của em cũng bị  bệnh nặng. Tuy khuyết tật cơ thể nhưng Hùng Anh học rất tốt và có nghị lực vươn lên. Thành quả mà hôm nay em đạt được là hoàn toàn xứng đáng”.

Phi Nông

 

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top