Nghị lực của nữ sinh khuyết tật được tuyển thẳng Reviewed by Momizat on . 12 năm học phổ thông đều đạt học sinh (HS) xuất sắc, Tạ Hồng Liên (21 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) là 1 trong 2 HS khuyết tật đầu tiên được ĐH Ngoại ngữ, ĐH QGHN đặc 12 năm học phổ thông đều đạt học sinh (HS) xuất sắc, Tạ Hồng Liên (21 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) là 1 trong 2 HS khuyết tật đầu tiên được ĐH Ngoại ngữ, ĐH QGHN đặc Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Nghị lực của nữ sinh khuyết tật được tuyển thẳng

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật được tuyển thẳng

12 năm học phổ thông đều đạt học sinh (HS) xuất sắc, Tạ Hồng Liên (21 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) là 1 trong 2 HS khuyết tật đầu tiên được ĐH Ngoại ngữ, ĐH QGHN đặc cách xét tuyển thẳng vào trường. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho cô HS khiếm thị đầy nỗ lực vươn lên.

Tạ Hồng Liên lần tham dự cuộc thi tin học dành cho HS khuyết tật tại Thái Lan 2013

Tạ Hồng Liên lần tham dự cuộc thi tin học dành cho HS khuyết tật tại Thái Lan 2013

Không may khi sinh ra bị hỏng một bên mắt, lên lớp 7 mắt còn lại của Liên mờ đi, trở thành người khiếm thị hoàn toàn. Khi nghỉ học để tập trung chữa mắt, Liên đã quyết tâm học chữ nổi và thích nghi dần với cuộc sống hàng ngày để không bị bối rối.

Khi mới quay trở lại trường, Liên đã gặp phải không ít khó khăn trong học tập và cuộc sống. Nhưng vì em trai của Liên cũng bị khiếm thị nên em luôn nhủ phải cố gắng học để làm gương cho em trai noi theo. Ba năm học phổ thông cô luôn là HS đứng đầu lớp.

Một trong những rào cản của người khuyết tật đó chính là gặp phải sự kì thị, phân biệt đối xử của xã hội. Nhưng Liên cho biết mình may mắn vì luôn nhận được sự giúp đỡ, đồng cảm của những người xung quanh. Khi học cấp 3, phải học hòa đồng với các bạn ở trường bình thường, cô luôn được các bạn giúp đỡ và coi như những HS khác.

Nhờ những nỗ lực của bản thân, Liên đã trở thành một trong 2 HS khuyết tật đầu tiên được Trường ĐH Ngoại ngữ đặc cách xét tuyển thẳng vào trường. Thế nhưng, Liên cũng cho biết, ngoại ngữ không phải lựa chọn đầu tiên của em. “Thích học tâm lý học nhưng em không dám đăng ký vì em nghĩ chắc chẳng ai nghe một người khuyết tật tư vấn đâu…” – Liên buồn rầu nói.

Khi học ở trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), Liên thường được các anh chị sinh viên tình nguyện Trường ĐH Ngoại ngữ dạy và khuyến khích em học tiếng Anh. Từ đó, Liên có niềm đam mê học tiếng Anh và mơ ước trở thành sinh viên ĐH Ngoại ngữ trong tương lai.
Vui mừng là tân sinh viên ĐH Ngoại ngữ tương lai, Liên vẫn hơi lo lắng và áp lực. Đây là năm đầu tiên, ĐH Ngoại ngữ xét tuyển HS khuyết tật nên em cũng lo thầy cô có giúp được cho những HS như mình khi ra trường có thể trở thành một biên dịch viên tiếng Anh tương lai. Nếu được làm việc ở các tổ chức phi chính phủ sẽ có cơ hội được gặp gỡ và giúp đỡ những người khuyết tật. “Ước mơ và dự định là vậy nhưng em thấy tương lai nghề nghiệp đối với những người khuyết tật không dễ dàng. Khi học thì phải phấn đấu gấp 2 lần những HS bình thường, nhưng khi ra trường thì cơ hội việc làm cũng khó gấp 2. Những việc đặc thù của người khiếm thị chỉ là làm tăm tre, matsa…” – Liên tâm sự.

Thầy Bùi Quang Thái, chuyên viên Phòng Đào tạo cho biết : Đây là năm đầu tiên ĐH Ngoại ngữ mạnh dạn xét tuyển HS khuyết tật. Chính các sự quyết tâm, nỗ lực của các em đã tạo động lực làm cho nhà trường thấy rằng nên cùng với các em đồng hành trong 4 năm học.Tuy nhà trường chưa có kinh nghiệm đào tạo HS khuyết tật nhưng sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các em.

Ngân Hà – http://daidoanket.vn/

About The Author

Number of Entries : 569

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top