Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao” Reviewed by Momizat on . Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao”   (Tổ Quốc) -Là VĐV cao nhất tại Paralympics, VĐV bóng chuyền ngồi Morteza Mehrzadsel Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao”   (Tổ Quốc) -Là VĐV cao nhất tại Paralympics, VĐV bóng chuyền ngồi Morteza Mehrzadsel Rating: 0
You Are Here: Home » Uncategorized » Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao”

Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao”

Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao”
 
(Tổ Quốc) -Là VĐV cao nhất tại Paralympics, VĐV bóng chuyền ngồi Morteza Mehrzadselakjani được xem là “hạt giống” trong Thế vận hội thể thao khuyết tật Paralympics 2016.
Morteza Mehrzadselakjani là VĐV cao nhất tại Paralympics 2016 và cũng là VĐV cao nhất trong thế vận hội khuyết tật 2016. Anh là người cao nhất tại Iran. Sự hiện diện của anh vượt quá những người xung quanh và nổi trội tại lễ khai mạc khi đoàn Iran diễu hành trong sân vận động Maracana cách đây 1 tuần. Và điều đó khiến anh trở thành “ngôi sao” tại môn bóng chuyền.
Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao” - ảnh 1Morteza Mehrzadselakjani – aka Mehrzad – đứng cao “nhỉnh” hơn so với các VĐV khác
Đến từ thành phố Chalus của bờ biển Caspian, Mehrzad bị chẩn đoán mắc chứng bệnh to cực chi – một bệnh đặc trưng bởi sự gia tăng trong một số bộ phận của cơ thể dưới ảnh hưởng của hormone tăng trưởng, hormone tăng trưởng, được sản xuất bởi tuyến yên quá như là kết quả của sự thất bại của khối u của cô. Bệnh xảy ra ở người lớn và được biểu hiện gia tăng trong tai, mũi, chân và tay. Ngoài ra, bệnh nhân có những cơn đau đầu nặng và rối loạn các chức năng sinh sản và tình dục. Giống với nhiều VĐV Paralympics, anh đã vượt qua được trở ngại bản thân và sử dụng xe lăn sau vụ chấn thương nghiêm trọng khi anhh 15 tuổi. Vụ trấn thương đã gây chấn thương chân phải và mất khả năng phát triển. Chân phải của anh ngắn hơn so với chân trái và làm khó khăn trong việc đi lại. Trước đó, Mehrzad còn “ngại ngùng”bởi chiều cao quá khổ của mình và một rối loạn nội tiết tố gây ra những thay đổi trong cấu trúc xương mặt khiến anh hiếm khi rời khỏi nhà mình.
Chiều cao thực sự “khủng khiếp” của người đàn ông này là 2,46m. Đội tuyển bóng chuyền ngồi Iran đã nuôi dưỡng Mehrzad trong khoảng thời gian 5 năm để bây giờ chống lại những đối thủ đáng gờm như chủ nhà Brazil, Ai Cập, Đức, Mỹ trong hành trình chinh phục chiếc huy chương vàng.
Mehrzad đã tham gia vào bộ môn bóng chuyền ngồi cách đây 5 năm khi huấn luyện viên đưa anh ấy lên TV và phát hiện ra tiềm năng của anh ấy về chiều cao. Sau khi chơi tại nhiều câu lạc bộ, anh đã được xứng tên vào đội tuyển quốc gia tháng Ba năm nay. Chiều cao vượt trội so với đồng dội, Mehrzad đã thực sự tỏa sáng khi cánh tay của anh dài 6 feet tại vị trí ngồi. Với môn thể thao của những người khuyết tật di chuyển thân thể bằng việc ngồi và trượt dọc theo sàn nhà, dùng đôi tay để chuyền và đập bóng thì rõ ràng chiều cao vượt trội của Mehrzad tạo ra sự khác biệt.
Ngôi sao Paralympics: “Cuộc sống của tôi thay đổi từ khi gắn với thể thao” - ảnh 2
Nhưng, cuộc sống không hề dễ dàng. “Tôi cô đơn và mệt mỏi, cuộc sống của tôi thực sự thay đổi từ khi chơi bóng chuyền ngồi và là VĐV Paralympic”, anh nói trên đài truyền hình Iran về quá trình trưởng thành của bản thân.
Là VĐV khuyết tật bóng chuyền ngồi số 1 thế giới, Mehrzad đã giành chiến thắng huy chương vàng tại Rio sau huy chương bạc của Iran tại Luân Đôn cách đây 4 năm (Đội tuyển liên tục giành huy chương vàng hoặc bạc trong 7 kỳ Paralympics trước đó).
“Chúng tôi đang mang lại cho Mehrzad hi vọng và tất nhiên, Mehrzad thực sự đã mong muốn điều này từ lâu rồi”, huấn luận viên của Mehrzad- Hadi Rezaei nói.
Muhammad Ali Dahestani, người xây dựng hình ảnh Mehrzad trên show thể thao người khuyết tật tại Iran nói trên the Daily Telegraph: “Mehrzad đã có cuộc sống khó khăn và trải qua áp lực trước khi anh tìm đến môn bóng chuyền ngồi. Anh ấy đã nói với tôi về các vấn đề mà anh ấy đã trải qua. Anh ấy cô đơn. Đến với thể thao, cuộc sống của anh dường như đã thay đổi”.
“Tuy nhiên, sức khỏe của anh không được tốt. Bởi vì chiều cao, sức khỏe đã suy giảm trầm trọng. Tôi nghĩ anh ấy vẫn còn cao nữa. Thời gian đầu, chúng tôi thấy anh có thể đi bộ nhưng giờ đây Mehrzad phải dựa vào nạng. Những người bị bệnh này sẽ không sống được lâu”, anh Mehrzad nói.
“Tuy nhiên anh ấy đã chiến thắng. Bởi vì chiều cao, anh ấy không phải di chuyển nhiều. Mehrzad chỉ sử dụng tay dài và đỡ bóng”.
Năm nay, Mehrzad đã vượt qua chính mình và được xướng tên là “Best Spiker” tại giải liên lục địa Intercontinental Cup 2016 tại Anji của Cộng hòa nhân dân Trung Quốc. Anh ấy đã giúp đội tuyển chiến thắng 3-0 tại giải mở màn của Trung Quốc – Bosinia và Herzegovina.
(Theo Telegraph)

Hồng Nhung

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top