Người khuyết tật cần được tham gia giảm nhẹ thiên tai Reviewed by Momizat on . Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai (13/10/2013), Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), bà Irina Bokova đã có thông điệp với c Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai (13/10/2013), Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), bà Irina Bokova đã có thông điệp với c Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Người khuyết tật cần được tham gia giảm nhẹ thiên tai

Người khuyết tật cần được tham gia giảm nhẹ thiên tai

Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai (13/10/2013), Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), bà Irina Bokova đã có thông điệp với chủ đề “Người khuyết tật trong thiên tai”, trong đó nhấn mạnh thảm họa thiên tai đang ngày một tăng lên về tần suất, tính phức tạp, phạm vi tác động và sức tàn phá.

Cho dù không thể ngăn chặn thiên tai, nhưng thế giới có thể làm nhiều hơn để phòng ngừa và giảm nhẹ tác động của nó.

Tổng giám đốc UNESCO kêu gọi cần phải có sự tham gia của những người khuyết tật vào tất cả các nỗ lực giảm nhẹ tác động của thiên tai. Đại diện cho khoảng 10% dân số thế giới, tức là khoảng 650 triệu người, những người khuyết tật hay bị bỏ quên trong suốt quá trình quản lý thảm họa, nhất là giai đoạn ứng phó, và cũng rất hiếm khi được coi là những thành phần quan trọng – bất kể họ thường lại là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

avatar

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo bà Bokova, các nước sẽ phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc của Công ước Quốc tế về các Quyền của Người Khuyết tật, trong đó nêu rõ người khuyết tật phải được hưởng lợi và cùng tham gia xây dựng các chiến lược cứu trợ thiên tai, ứng phó khẩn cấp và giảm nhẹ rủi ro thảm họa.

Những thành kiến và phân biệt đối xử cần gạt bỏ bằng việc đảm bảo sự tham gia của tất cả mọi người. Người lớn và trẻ em khuyết tật có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống chịu trước và sau thảm họa.

Cũng trong thông điệp của mình, Tổng giám đốc UNESCO nhấn mạnh truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thông tin giữa người khuyết tật và cơ quan nhân đạo trong các tình huống thảm họa, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước và các cơ quan hữu quan cùng chung tay phản ánh những quan ngại của người khuyết tật, nhằm giảm thiểu rủi ro thảm họa./.

http://www.vietnamplus.vn

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top