Người thắp lửa cho những mảnh đời bất hạnh Reviewed by Momizat on . Nhìn cách anh nói chuyện, những cử chỉ nhẹ nhàng, ân cần dành cho người khuyết tật (NKT), tôi trân trọng và tự hào. Người đàn ông dáng nhỏ bé đó vẫn lặng lẽ, âm Nhìn cách anh nói chuyện, những cử chỉ nhẹ nhàng, ân cần dành cho người khuyết tật (NKT), tôi trân trọng và tự hào. Người đàn ông dáng nhỏ bé đó vẫn lặng lẽ, âm Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Người thắp lửa cho những mảnh đời bất hạnh

Người thắp lửa cho những mảnh đời bất hạnh

Nhìn cách anh nói chuyện, những cử chỉ nhẹ nhàng, ân cần dành cho người khuyết tật (NKT), tôi trân trọng và tự hào.

Người đàn ông dáng nhỏ bé đó vẫn lặng lẽ, âm thầm, hàng ngày, hàng giờ tiếp lửa cho những con người kém may mắn trong cuộc sống… Đó là anh Đào Văn Tuấn, Chủ tịch Hội NKT huyện Ba Vì.

Hơi ấm tình người

Tôi biết tới anh thật tình cờ, khi tham gia triển lãm với chủ đề “Một tôi khác”, nói về cuộc sống, số phận của những NKT, những người bị mắc bệnh HIV, người đồng tính, được tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ, ven hồ Hoàn Kiếm trong một ngày cuối thu. Nhìn bức ảnh anh đang nhẹ nhàng chỉ bảo những NKT trong một xưởng may nhỏ, lòng tôi bỗng cảm thấy ấm áp, hạnh phúc và tự hào. Tôi bất chợt lặng đi và thầm nghĩ, đôi khi hạnh phúc xuất phát từ những điều bình dị nhất có ở quanh ta.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất thiêng của núi Tản, được nhiều con sông lớn bao bọc. Từ nhỏ, anh Tuấn đã mang dị tật bẩm sinh ở đôi chân. Nhưng đó cũng chính là lý do, động lực thôi thúc anh vượt lên số phận. Nhìn mình và những NKT có số phận kém may mắn xung quanh, anh luôn trăn trở một điều rằng: Phải làm thế nào để những con người này không bị mặc cảm và có điều kiện sống, sinh hoạt như những người bình thường khác.

Anh Tuấn đã từng bước thực hiện những dự định trong cuộc đời của mình. Năm 2013, anh được mọi người bầu làm Chủ tịch Hội NKT huyện Ba Vì, đây chính là một bước đệm quan trọng để anh có cơ hội gần gũi, động viên, chia sẻ với những NKT. Không quản ngại khó khăn, vất vả, anh lặn lội tới từng thôn, xã trên địa bàn huyện Ba Vì để tuyên truyền, vận động những NKT tham gia sinh hoạt hội. Anh Tuấn tâm sự: Vận động người bình thường tham gia các hoạt động công tác xã hội đã khó, đối với NKT thì lại càng khó khăn hơn nhiều, bởi họ luôn bị mặc cảm, tự ti về bản thân. Nhưng với tinh thần: “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, lãnh đạo hội đã dùng chính tấm lòng, sự cảm thông chân thành của mình động viên, chia sẻ với những người kém may mắn trong cuộc sống, tạo điều kiện giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

Nói về anh Tuấn, nhiều anh chị em trong Hội NKT vẫn hay đùa gọi anh là “người giữ lửa” cho những khát khao sống, khát khao cống hiến của những người có số phận kém may mắn.

xưởng-may-của-anh-TuấnXưởng may nhỏ của anh Tuấn tạo nhiều công ăn việc làm cho NKT. Ảnh: Thắng Lê

Nơi nâng cánh ước mơ…

Hiện nay Hội NKT huyện Ba Vì thu hút được 358 thành viên đến từ khắp các các xã trên địa bàn huyện. Mục đích hoạt động của hội, là nơi giao lưu, học hỏi, nâng cao năng lực và tạo công ăn việc làm cho những NKT kém may mắn. Với tôn chỉ mục đích đó, lãnh đạo Hội đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về luật, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh tế cho mọi người. Nhiều lớp học ý nghĩa được ra đời: Lớp dạy may, dạy nhiếp ảnh, dạy những kĩ năng trong chăn nuôi, trồng trọt…

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm lao động sản xuất, Hội còn đứng ra làm thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách cho những thành viên có nhu cầu phát triển nghề nghiệp. Nhiều tấm gương lao động sản xuất giỏi xuất hiện. Như trường hợp của anh Ngọc Anh, tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Bằng nghị lực của bản thân cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo Hội NKT huyện Ba Vì, anh đã tự mình lập ra một xưởng sản xuất đồ mỹ nghệ, sản xuất hàng dân dụng, tạo công ăn việc làm cho một nguồn nhân lực lớn.

Hay trường hợp của chị Nguyễn Ngọc Nam, ở xã Tản Hồng, với ý nghĩ “dù tàn nhưng không phế” chị đã nỗ lực vươn lên để sản xuất kinh tế, tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình. Riêng anh Tuấn, cũng đứng ra vay vốn và tự mình lập một xưởng may nhỏ, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều thành viên trong hội. Chia sẻ với PV, anh Tuấn cho biết: Hiện nay nguồn kinh phí để hoạt động hội chủ yếu vẫn do UBND huyện Ba Vì cấp.

Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên giao lưu, liên lạc với nhiều tổ chức phi chính phủ, tổ chức từ thiện như ADCD, AFCD… thu hút nhiều dự án, góp phần tạo công ăn việc làm, tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới cho các thành viên trong hội. Bên cạnh việc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên, lãnh đạo Hội NKT huyện Ba Vì cũng thường xuyên tổ chức những chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm cho các thành viên ở khắp các huyện trên địa bàn Hà Nội. Từ những chuyến đi như vậy, nhiều mô hình sản xuất kinh tế đã được các thành viên trong hội áp dụng và phát triển thành công.

Về với Hội NKT huyện Ba Vì hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay, một sức sống mới đang ngập tràn. Mong rằng, những NKT nơi đây nói riêng và những người kém may mắn nói chung trong cuộc sống sẽ luôn giữ vững được niềm tin, góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng xã hội.

Thắng Lê – http://phapluatxahoi.vn

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top