Sống Độc Lập – Vui thác Giang Điền Reviewed by Momizat on . “Vui thác Giang Điền” là tên gọi của chương trình do dự án Sống độc lập thuộc Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD tổ chức vào ngày 29/9/ “Vui thác Giang Điền” là tên gọi của chương trình do dự án Sống độc lập thuộc Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD tổ chức vào ngày 29/9/ Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Sống Độc Lập – Vui thác Giang Điền

Sống Độc Lập – Vui thác Giang Điền

“Vui thác Giang Điền” là tên gọi của chương trình do dự án Sống độc lập thuộc Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD tổ chức vào ngày 29/9/2013, dưới sự tài trợ của Nippon Foundation và Hiệp hội Chăm sóc Con người Nhật Bản (Human Care Association). Hơn 30 người (bao gồm người khuyết tật và P.A- người hỗ trợ cá nhân) đã tham gia vào chuyến đi này.

Phương tiện di chuyển được lựa chọn trong dịp dã ngoại này là xe buýt tiếp cận số 104 – một trong 2 chiếc xe chuyên dụng dành cho người khuyết tật theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều đó giúp cho tất cả mọi người dễ dàng lên xe, chọn cho mình chỗ ngồi phù hợp mà không cần nhiều tới sự hỗ trợ của tình nguyện viên.

Hành trình bắt đầu lúc 7g30, nhưng bác tài xế xe buýt 104 đã đến chờ sẵn từ trước 6g, đó là minh chứng cho sự tiếp cận không chỉ ở cơ sở vật chất mà ngay cả thái độ phục vụ. Háo hức và hồi hộp cho chuyến đi khá xa, nhiều bạn cũng đã đến từ rất sớm.

Thời gian di chuyển gần 2 tiếng đồng hồ dường như không thành vấn đề với cả đoàn vì những trò chơi vui nhộn được tổ chức trên xe. Trò chơi “tôi muốn bạn…” đã đem lại rất nhiều tiếng cười bởi những lời yêu cầu rất táo bạo như: “Tôi muốn bạn tát người bên cạnh 1 cái bép” hay “Hãy vẽ râu cho người bên cạnh” và “Hãy thuyết phục để người đằng trước bạn nói lời yêu bạn”… Và tất nhiên, mọi yêu cầu, mong muốn dễ thương ấy đều được đáp ứng.

vui-len-duog

“Nào mau lên đường, khi trời còn sáng bạn ơi. Cùng nhau bắt đầu, để cùng gặt hái xanh tươi” – lời bài hát Lên đường được bắt nhịp cất lên như càng làm cho sự háo hức trong lòng mọi người tăng lên gấp bội.

Và cuối cùng cũng đã đến nơi! Khu du lịch thác Giang Điền đã bày ra trước mắt.

Khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền được nhiều người ví như Đà Lạt của Miền Đông. Từ cảnh quan sông nước hùng vĩ của Thác Giang Điền, đến cảnh quan êm đềm thơ mộng bên những bải cỏ dọc bờ sông Buông, triền đồi lượn sóng, với cảnh quan, cây xanh bóng mát, cỏ hoa đua nhau khoe sắc và khí hậu dịu mát trong lành là những điểm cộng cho địa điểm này. Nhưng cũng như khu du lịch Bửu Long mà đoàn đã đi dã ngoại vào tháng 4 vừa rồi, vấn để tiếp cận cũng không được chú trọng ở đây. Những lối đi gập ghềnh, nhiều bậc thang, những con dốc cao, nhà vệ sinh hẹp… Đặc biệt, khu vực đẹp nhất của khu du lịch là thác nước từ trên cao đổ xuống thì địa hình lại khá hiểm trở, nên mọi người hầu như không tiếp cận được thác mà chỉ đứng nhìn từ xa.

 vui-len-duog1

vui-len-duong2

Những trò chơi vui nhộn với nguyên liệu chính là bóng bay được diễn ra trên thảm cỏ xanh mướt. Mọi người cùng nhau thổi bong bóng, tưng bóng và chia 2 đội lần lượt 2 người giữ bóng bằng vai, đầu di chuyển về đích. Trò “Team Building” kết dính bóng bay thành những hình thù khác nhau sao cho thật vững chắc và có ý nghĩa là trò chơi làm mọi người thích thú nhất, bởi nhờ nó mà tinh thần đoàn kết của cả nhóm được đề cao hơn.

 

vui-len-duong3

Sau đó, nhóm ăn trưa tại nhà hàng nằm trong khuôn viên khu du lịch. Chiều, đoàn tiếp tục tham quan cảnh đẹp và chụp hình lưu niệm. Niềm vui lớn là sự quan tâm và giúp đỡ của những du khách tại khu du lịch thác Giang Điền. Họ đã không ngần ngại khiêng xe lăn của bạn Hồng Ngọc (khuyết tật vận động ngồi xe lăn) xuống nhiều bậc thang để xuống gần khu vực thác hơn. Họ đưa đôi tay, đôi vai ra làm điểm tựa cho bạn Như Ý (khuyết tật vận động, dùng nạng) di chuyển chậm xuống từng bậc tam cấp một. Họ lấy dù che mưa cho một vài bạn trong đoàn đỡ bị ướt khi trời mưa lớn. Họ sẵn sàng chia sẻ không gian nhà chòi mà nhóm mình đang sinh hoạt cho một số bạn khuyết tật của đoàn vào đứng trú mưa… Mưa khá lớn và gió lạnh, nhưng lòng người thấy vô cùng ấm áp.

Đến 14g, đoàn bắt đầu di chuyển ra xe để về. Dường như mọi người đều đã thấm mệt, nhưng tiếng cười, câu hát đã xóa tan hết mọi mệt mỏi. Điều được giữ lại trong lòng mọi người ngày hôm nay, chắc chắn sẽ là những kỷ niệm vui, chứ không đơn thuần là những bức ảnh đẹp.

Sống độc lập sẽ lại hứa hẹn những chuyến đi…

THANH HOA – http://www.drdvietnam.org

 

About The Author

Number of Entries : 571

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top