Thay thái độ, đổi cuộc đời Reviewed by Momizat on . Kỳ vọng người khuyết tật ở  tất cả các lứa tuổi ở Việt Nam sẽ được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các dịch vụ bảo vệ tốt hơn kể từ năm 2015, một sáng kiến d Kỳ vọng người khuyết tật ở  tất cả các lứa tuổi ở Việt Nam sẽ được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các dịch vụ bảo vệ tốt hơn kể từ năm 2015, một sáng kiến d Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Thay thái độ, đổi cuộc đời

Thay thái độ, đổi cuộc đời

Kỳ vọng người khuyết tật ở  tất cả các lứa tuổi ở Việt Nam sẽ được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các dịch vụ bảo vệ tốt hơn kể từ năm 2015, một sáng kiến do Liên hợp quốc kết hợp với Bộ LĐ-TB&XH cùng các tổ chức của người khuyết tật đã được khởi động với mục tiêu giúp người khuyết tật tham gia vào tất cả các bước trong quá trình ra quyết định, để thực hiện quyền của mình.

80% người khuyết tật sống dựa vào sự giúp đỡ

Người khuyết tật (NKT) là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, phải đối mặt với kỳ thị, phân biệt đối xử, và gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận với y tế, giáo dục, giao thông và các dịch vụ công cộng khác… Với nền tảng giáo dục và đào tạo còn nhiều hạn chế, người khuyết tật đến nay vẫn khó có được việc làm ổn định, thu nhập thường xuyên, đặc biệt là tâm lý còn phân biệt lao động, không dám sử dụng lao động là người khuyết tật khiến đại đa số NKT, chiếm khoảng 80% sống dựa vào gia đình, họ hàng hoặc trợ cấp xã hội để duy trì cuộc sống.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, Việt Nam không ngừng quan tâm tới các đối tượng yếu thế, trong đó có NKT. Luật Người khuyết tật đã được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011. Luật đã quy định 10 nhóm giải pháp chính sách như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo trợ xã hội… Cùng với đó là Đề án Trợ giúp NKT giai đoạn 2012- 2020 được phê duyệt tháng 8/2012, với mục tiêu hỗ trợ NKT phát huy khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu bản thân, tạo điều kiện để họ vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng, xã hội. Ông Nguyễn Trọng Đàm nhận định, để đưa NKT tham gia vào tất cả các khía cạnh của quá trình phát triển, phụ thuộc vào tinh thần, trách nhiệm, sự vào cuộc của các cơ quan công quyền, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, năng lực tổ chức thực hiện. Hiện nay, NKT ở những vùng nông thôn nghèo còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Thay thái độ, đổi cuộc đời

Chị Lan Anh, đại diện Trung tâm Hành động vì Sự phát triển cộng đồng chia sẻ: “Bản thân mình là người khuyết tật, mình đã rất tự ti khi nhận thức sự khác biệt của mình với mọi người xung quanh, và hoang mang không biết sẽ ra sao khi đứng trước lựa chọn về cuộc sống, công việc, nghề nghiệp. Tuy nhiên, mình nhận thấy cơ hội để mình cũng như các bạn cùng cảnh ngộ hòa nhập với xã hội là điều không khó khăn, nếu được sự quan tâm, hỗ trợ từ cộng đồng”. Còn em Nguyễn Phương Anh, cô gái mắc bệnh xương thủy tinh được nhiều người biết đến qua giọng hát đầy cảm xúc đã phá vỡ định kiến về người khuyết tật như sau: “Thái độ của mọi người sẽ quyết định chúng em là người bình thường như mọi người hay người tàn phế. Em mong muốn nói lên tiếng nói để thu hút sự chú ý của mọi người về vấn đề rất quan trọng là giúp cho người khuyết tật được sống hòa nhập và được đi học”.

thay-thai-do
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, một cán bộ của Trung tâm Hành động vì Sự phát triển cộng đồng chia sẻ: Hiện nay, còn nhiều rào cản đối với NKT trong việc hòa nhập cộng đồng, ngay cả trong việc Trợ giúp pháp lý, để người khuyết tật được trợ giúp, thì họ còn phải chứng minh họ là người có hoàn cảnh khó khăn mới được trợ giúp miễn phí. Chính điều này cũng là một trở ngại để tiếp cận pháp luật của NKT.

Một sáng kiến với tổng vốn đầu tư khoảng 350.000 USD do Quỹ đối tác Liên hợp quốc (LHQ) về thúc đẩy quyền của người khuyết tật hỗ trợ sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức của người khuyết tật (DPO) tham gia tích cực và cộng tác với chính phủ trong việc thực hiện hiệu quả Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT. Sáng kiến chung của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) sẽ giúp đưa NKT tham gia vào tất cả các bước trong quá trình ra quyết định thông qua tăng cường năng lực và vai trò cho các tổ chức DPO trong hoạt động truyền thông vận động, xây dựng, thực hiện giám sát pháp luật và chính sách. Thông qua đó, Việt Nam sẽ được hỗ trợ thêm về kỹ thuật, và nguồn lực để giúp cho các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội của NKT và vì NKT nâng cao năng lực thực hiện các nhiệm vụ của mình trong việc tham mưu, xây dựng chính sách, tổ chức thực hiện các chương trình, đề án trợ giúp NKT hiệu quả như mục tiêu đã đề ra, góp phần đưa Luật NKT vào cuộc sống.

Hà Nhân – http://baobaovephapluat.vn

About The Author

Number of Entries : 569

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top