Con đường học vấn của sinh viên khuyết tật: Vẫn còn nhiều rào cản Reviewed by Momizat on . “Vẫn còn quá nhiều rào cản với các SV là người khuyết tật. Nếu cộng đồng không chung tay, giúp đỡ họ thì cơ hội chinh phục bản thân và tri thức của người khuyết “Vẫn còn quá nhiều rào cản với các SV là người khuyết tật. Nếu cộng đồng không chung tay, giúp đỡ họ thì cơ hội chinh phục bản thân và tri thức của người khuyết Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Con đường học vấn của sinh viên khuyết tật: Vẫn còn nhiều rào cản

Con đường học vấn của sinh viên khuyết tật: Vẫn còn nhiều rào cản

“Vẫn còn quá nhiều rào cản với các SV là người khuyết tật. Nếu cộng đồng không chung tay, giúp đỡ họ thì cơ hội chinh phục bản thân và tri thức của người khuyết tật sẽ bội phần gian nan” – Đó là trăn trở của TS Đặng Huỳnh Mai – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – tại Hội thảo “Tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho SV khuyết tật tại TPHCM” do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) vừa tổ chức.

sinh_vien_khuyet_tat_tai_cac_truong_dh-cd_rat_can_su_ho_tro_tu_phia_nha_truong_trong_qua_trinh_hoc_tap_WSYO

Những câu chuyện đầy nước mắt

Chia sẻ về chặng đường tìm kiếm cơ hội thỏa khát khao học tập của mình (thông qua một phiên dịch) em Lê Minh Tú, SV năm nhất ngành Tâm lý Trường Đại học Văn Hiến cho biết: Tốt nghiệp THPT, em nộp hồ sơ vào một trường cao đẳng gần nhà. Nhưng họ từ chối vì em là người khiếm thính.

Cha đưa Minh Tú đến Trường Cao đẳng Việt Mỹ với hy vọng môi trường sẽ cởi mở hơn. Nhưng một lần nữa sự phũ phàng của nghịch cảnh lại chặn ngang khát khao được học tập của em khi nhà trường gọi cho cha em thông báo: Con anh không thể theo học tại trường này vì bị khiếm thính.

Tuyệt vọng, xót xa và đầy cám cảnh cho bản thân mình, nhưng thật may mắn với Minh Tú khi Trường Đại học Văn Hiến đã tiếp nhận em ngay khi nhận được thông tin việc cô học trò nhiều năm liền là học sinh giỏi bị nhiều trường từ chối.

“Em không chỉ được Trường Đại học Văn Hiến nhận vào học mà còn được nhà trường cấp học bổng, được hỗ trợ người phiên dịch. Em đã đi học được hơn hai tháng, chương trình ở đại học rất khó nhưng em sẽ cố gắng để hoàn thành” – Minh Tú chia sẻ.

Cần sự mở lòng và hỗ trợ nhiều hơn

Đó là ý kiến của phần lớn giáo viên, cán bộ quản lý các trường khi nói về việc hòa nhập, học tập của các học sinh, SV khuyết tật. Theo các đại biểu nếu các trường không hỗ trợ, mang đến cơ hội cho các SV khuyết tật thì rất khó để các em có thể đạt được ước mơ đời mình. Đó là kiếm một công việc phù hợp bản thân, bằng tri thức để nuôi sống chính mình, không trở thành gánh nặng cho xã hội.

Chia sẻ về những trải nghiệm của mình, bà Đặng Huỳnh Mai – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng: Cái cộng đồng và xã hội cần thay đổi chính là thay đổi nhận thức về cơ hội cho các SV khuyết tật chứ không chỉ đơn giản mang đến thuận lợi cho các em.

Ông Hoàng Trường Giang – Phó phòng Giáo dục Tiểu học Sở GD&ĐT TPHCM cũng nhìn nhận cần phải thực hiện nhiều hơn nữa chính sách hỗ trợ, tháo gỡ cho học sinh – SV là người khuyết tật. Bởi theo ông hiện còn nhiều quy định thực sự chưa phù hợp đối với người khuyết tật.

Ngay như thủ tục cấp giấy chứng nhận khuyết tật cũng chưa có sự đồng bộ. “Trước đây chỉ cần giấy chứng nhận của bệnh viện, nhưng nay đòi hỏi phải có thêm giấy chứng nhận của phường, xã. Các đơn vị này lại hay thoái thác trách nhiệm vì thiếu người chứng nhận. Điều đó vô hình trung khiến công tác hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật thêm rào cản” – ông Giang chia sẻ.

Bên cạnh các vấn đề mang tính trực diện của công tác hỗ trợ, giúp đỡ HS – SV khuyết tật hòa nhập môi trường học tập, nhiều giáo viên, cán bộ quản lý các trường còn nêu lên rất nhiều khó khăn của các em khi theo đuổi việc học như: Chi phí mua các trang thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật quá đắt đỏ, nhiều trường không có người phiên dịch riêng cho các SV câm điếc. Do đó, nếu không có sự hỗ trợ từ cộng đồng và sự thay đổi trong chính các trường ĐH – CĐ, SV khuyết tật khó có thể theo học được.

Tất Nhiên – http://giaoducthoidai.vn/

About The Author

Number of Entries : 569

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top