Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ với người khiếm thính Reviewed by Momizat on . Tại Hội nghị tổng kết Chương trình Dạy ngôn ngữ ký hiệu giai đoạn I sáng nay (5/11), bà Phan Thị Bích Diệp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Khuyết tật TP HN Tại Hội nghị tổng kết Chương trình Dạy ngôn ngữ ký hiệu giai đoạn I sáng nay (5/11), bà Phan Thị Bích Diệp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Khuyết tật TP HN Rating: 0
You Are Here: Home » Tin tức » Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ với người khiếm thính

Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ với người khiếm thính

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình Dạy ngôn ngữ ký hiệu giai đoạn I sáng nay (5/11), bà Phan Thị Bích Diệp – Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Khuyết tật TP HN – cho biết: Chương trình nhận được nhiều phản hồi tích cực của người khiếm thính và gia đình cùng những người yêu thích ngôn ngữ ký hiệu.

bich-van

Trước đó, từ  ngày 14/9, 100 bài học của chương trình Dạy ngôn ngữ ký hiệu trong giai đoạn I đã hoàn thiện việc phát sóng trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây là chương trình dạy ngôn ngữ ký hiệu trên truyền hình lần đầu tiên được tổ chức với sự nỗ lực của Hội người Khuyết tật thành phố Hà Nội phối hợp cùng Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đặc biệt – Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trường PTCS Xã Đàn, Trường PTCS Dân lập dạy trẻ điếc Nhân Chính và Chi hội người điếc Hà Nội.

100 bài học phát sóng gồm nhiều chủ đề khác nhau, gần gũi với người khiếm thính như bản thân, gia đình, nhà trường, quê hương… Ký hiệu ngôn ngữ trong các bài học được sử dụng trong bốn quyển ngôn ngữ ký hiệu do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chủ trì biên soạn và đã được sử dụng trong ngành giáo dục.

Theo bà Phan Thị Bích Diệp, chương trình đã tạo cơ hội cho không chỉ người khiếm thính mà còn gia đình người khiếm thính và những người quan tâm trên quy mô cả nước được tiếp cận và học hệ thống ngôn ngữ ký hiệu đã được thống nhất sử dụng. Chương trình cũng phần nào khắc phục tình trạng thiếu giáo viên dạy, thiếu tài liệu về ngôn ngữ ký hiệu và hệ thống ngôn ngữ ký hiệu sử dụng không đồng bộ của các vùng trên cả nước.

Là một trong các đơn vị tham gia phối hợp thực hiện chương trình, trường PTCS Dân lập dạy trẻ điếc Nhân Chính đã sử dụng các bài học ngôn ngữ ký hiệu trên truyền hình là giáo trình chính thức dạy trong trường từ lớp 1 đến lớp 5. Bên cạnh đó, nhà trường còn sử dụng giáo trình này tại lớp hòa nhập, cho các giáo viên, học sinh, và các sinh viên vào thứ 6 hàng tuần nhằm tăng tính thực hành ngôn ngữ ký hiệu cho người học.

Đối với trường PTCS Xã Đàn, sau khi tham gia phối hợp thực hiện chương trình, Ban lãnh đạo và giáo viên trong trường đã được nâng cao nhận thức và tiến hành dạy ngôn ngữ ký hiệu như là một ngoại ngữ dành cho người khiếm thính.

Hiện các bài học đã được đăng tải lên website của Chi hội người Điếc Hà Nội và các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook để tạo điều kiện cho người học theo dõi mọi lúc mọi nơi. Theo thống kê sơ bộ, có những bài học ngôn ngữ ký hiệu đã nhận được hơn 13.300 lượt người theo dõi trên các website.

Bên cạnh đó, các bài học ngôn ngữ ký hiệu cũng đã được in và sao chép ra các đĩa DVD với mục đích tạo điều kiện cho các trung tâm, trường học giáo dục người khiếm thính; các đơn vị của người khiếm thính sử dụng bộ đĩa như giáo trình chính để dạy ngôn ngữ ký hiệu.

Tại hội nghị, Hội Người khuyết tật TP Hà Nội bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng thuận, hỗ trợ, giúp đỡ của các bên liên quan để chương trình tiếp tục được xây dựng và phát sóng trong năm 2014.

Hiếu Nguyễn – http://giaoducthoidai.vn

About The Author

Number of Entries : 569

Leave a Comment

*

© 2013 IDEAVIETNAM.ORG, Support By PWD Team

Scroll to top